HỘI LHPN THỊ TRẤN TÔ HẠP PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY ỦY THÁC NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Đọc tin

Để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Tô Hạp đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện triển khai cho vay đối với hội viên, phụ nữ nghèo và các gia đình chính sách khác hàng tỷ đồng, giúp chị có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Đến nay, Hội LHPN thị trấn đã thành lập 10 tổ tiết kiệm vay vốn tại các thôn, tổ dân phố, với 496 hộ hội viên phụ nữ vòn dư nợ trên 17 tỷ đồng. Để nâng cao chất lượng hoạt động các tổ tiết kiệm vay vốn, Hội LHPN thị trấn đã lựa chọn, giới thiệu những chị em có uy tín, có kinh nghiệm hoạt động tín dụng... để bầu vào các vị trí chủ chốt của Tổ. Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tập huấn nghiệp vụ quản lý cho 100% cán bộ hội và tổ trưởng các tổ tiết kiệm vay vốn. Bên cạnh đó, việc bình xét cho vay luôn đảm bảo dân chủ công khai, đúng quy trình, đúng đối tượng, tập trung ưu tiên cho vay những hộ nghèo do phụ nữ làm chủ. Hội cũng thường xuyên lồng ghép các hoạt động như: Hướng dẫn kiến thức về sản xuất kinh doanh, chăm sóc sức khoẻ, kế hoạch hóa gia đình... qua đó giúp cho phụ nữ nghèo nâng cao hiểu biết và tự tin áp dụng các kiến thức, kỹ năng mới vào trong thực tế cuộc sống và lao động sản xuất. Qua đánh giá hàng năm cho thấy, chất lượng cho vay ủy thác của các tổ tiết kiệm từng bước được nâng cao, hầu hết chị em sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, tích cực hoàn trả vốn và lãi ngân hàng đúng quy định, hạn chế tình trạng nợ quá hạn. Nhiều chị em đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, có điều kiện nuôi dạy con cái ăn học.

Việc quản lý tốt và phát huy hiệu quả của nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng CSXH huyện, Hội LHPN thị trấn Tô Hạp đã phát huy được vai trò nòng cốt của tổ chức hội trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Đinh Luận

Đầu trang